Cân chỉnh góc đặt bánh xe tại Toyota Lý Thường Kiệt

Quynh Phan
January 16, 2018
Cân chỉnh góc đặt bánh xe là một trong những hành động quan trọng khi bảo dưỡng Toyotacân chỉnh góc đặt bánh xe nhằm đảm bảo an toàn cho người lái khi điều khiển xe Toyota. Bên cạnh đó, nó còn là yếu tố giúp kéo dài tuổi thọ sử dụng cho lốp xe.

Cân chỉnh góc đặt bánh xe - Hành động nhỏ lợi ích to

Cân chỉnh góc đặt bánh xe vô cùng cũ mà lại mới với giới yêu xe. Với nhu cầu sử dụng xe oto ngày một tăng cao như hiện nay, số lượng xe hơi trên đường ngày một nhiều hơn so với những năm trước. Khi ra đường chúng ta không thể không bắt gặp những dòng xe Toyota bán chạy nhất như xe Toyota Vios, xe Innova, xe Toyota Fortuner nhập khẩu,... Mặc dù mỗi người khi mua xe oto đều có một mục đích khác nhau, song không thể phủ nhận rằng số lượng lại đang tỷ lệ nghịch với chất lượng khi người tiêu dùng chưa có thói quen thường xuyên kiểm tra “xế cưng” của mình, đặc biệt là cân chỉnh góc đặt bánh xe.

KT bảo dưỡng ô tô toyota

Chính vì chưa quan tâm đến khả năng di chuyển của xe có được đảm bảo an toàn hay không mà càng ngày tuổi thọ trung bình của một chiếc xe hơi sử dụng tại Việt Nam đang thấp dần. Chưa kể hiện nay dịch vụ kiểm tra góc lái, cân chỉnh góc đặt bánh xe vẫn còn khá mới mẻ, do đó một số chủ nhân thường không quan tâm đến vấn đề này cũng dễ hiểu.

Như vậy, cân chỉnh góc đặt bánh xe là gì? Nó đem lại lợi ích gì cho người sử dụng? Cách kiểm tra góc bánh xe như thế nào và hiện nay đại lý Toyota Lý Thường Kiệt có dịch vụ này hay không? Tất cả sẽ được giải đáp qua bài viết dưới đây.

Cân chỉnh góc đặt bánh xe cho xe oto Toyota là gì?

Trước khi tìm hiểu sâu về cách cân chỉnh góc đặt bánh xe, chúng ta cần phải biết góc đặt bánh xe là gì. Theo chuyên viên kỹ thuật tại đại lý Toyota, góc đặt bánh xe là vị trí tương đối của bánh xe so với thân xe đã được quy định từ nhà sản xuất. Tùy từng dòng xe Toyota, SUV như xe Toyota Fortuner nhập khẩu hay Sedan như xe Toyota Vios mà được quy định thiết kế với các góc đặt bánh xe khác nhau, phù hợp với các tiêu chí nhất định do nhà thiết kế đưa ra.

tổng quan cân chỉnh góc đặt bánh xe

Chính vì có việc cân chỉnh góc đặt bánh xe như vậy nên trong thực tế sửa chữa và sử dụng, chúng ta phải tôn trọng các thiết kế đó bằng cách thường xuyên và định kỳ phải kiểm tra và hiệu chỉnh đưa các góc thiết kế, cụ thể như sau:

1. TOE (độ chụm bánh xe)

Độ chụm bánh xe là hiệu số khoảng cách giữa hai má lốp đo từ phía sau và khoảng cách giữa hai má lốp đo từ phía trước trên cùng một trục xe oto Toyota. Khi kiểm tra hay bảo trì, bảo dưỡng, điều chỉnh Toe có nghĩa là căn chỉnh thẳng theo hướng tịnh tiến của hai bánh xe trên cùng một trục. Độ chụm bằng 0 khi hai bánh song song nhau.

toe - độ chụm cân chỉnh góc bánh xe

Thông số kỹ thuật Toe được chia ra làm 2 dạng: Toe-in và Toe-out. Trong đó hiện tượng Toe-in (độ chụm dương) xảy ra khi khoảng cách giữa hai má lốp ở phía trước ngắn hơn so với khoảng cách hai má lốp ở phía sau, còn Toe-out (độ chụm âm) thì ngược lại.

Cách để nhận biết Toe-in hay Toe-out khá đơn giản khi nó ảnh hưởng trực tiếp đến độ êm của chiếc xe khi vận hành. Cụ thể, khi người lái nhận thấy đầu xe và tay lái bị rung, không nhạy bén khi điều khiển thì hãy kiểm tra tiếp các lốp. Nếu lốp mòn không đều, vết mòn có dạng hình răng cưa giữa các gai lốp, nặng hơn nữa là lốp xe bị hỏng thì đó là các dấu hiệu của hiện tượng Toe-in và Toe-out và chủ nhân cần phải đến Toyota Lý Thường Kiệt cân chỉnh góc đặt bánh xe. Nói một cách chính xác hơn về độ mòn lốp xe, độ chụm quá dương sẽ ăn mòn má ngoài lốp, còn quá âm thì sẽ ăn mòn má trong của lốp.

2. GÓC CASTER (góc nghiêng của trục giảm xóc so với phương thẳng đứng)

Góc Caster là góc giữa trụ thẳng đứng của bánh xe oto Toyota và trụ lái. Nó tác động trực tiếp đến tốc độ đánh lái của vô lăng điều khiển và bán kính vòng quay, Caster càng nhỏ thì vô lăng điều khiển càng nhẹ. Đó là yếu tố quan trọng trong cân chỉnh góc đặt bánh xe mà các kỹ thuật viên cần lưu ý. Đặc biệt đối với những chiếc xe bán tải như Toyota Hilux thường xuyên phải chở nặng hoặc xe Toyota Fortuner nhập khẩu tải nặng nhiều, lo xo sẽ bị yếu hoặc bị chùng xuống phía dưới sẽ ảnh hưởng đến góc Caster. Nếu muốn đảm bảo góc Caster luôn ở mức chuẩn thì người sử dụng phải đảm bảo khung sườn ở độ cao thiết kế.

góc caster cân chỉnh góc đặt banh xe

Như vậy góc Caster bằng 0 khi nào? Caster bằng 0 khi trục quay bánh lái trùng với phương thẳng đứng. Caster dương (Postive Caster) khi trục quay bánh lái ngả về phía sau, Caster âm (Negative Caster) khi trục quay bánh lái ngả về phía trước. Mặc dù góc Caster sai tiêu chuẩn sẽ không gây hiện tượng mòn lốp, tuy nhiên nếu một bánh xe có Caster dương hơn chiếc còn lại, thì khi đó bánh xe sẽ kéo về phía trung tâm của chiếc xe, khiến cho xe sẽ có xu hướng nhao về phía bánh có hệ số dương Caster ít hơn, không đảm bảo an toàn cho người lái khi điều khiển.

3. GÓC CAMBER (góc nghiêng của mặt phẳng bánh xe so với phương thẳng đứng)

Góc Camber là góc giữa trục thẳng đứng của bánh xe Toyota dẫn hướng với trục thẳng đứng của xe khi nhìn từ phía trước hoặc sau. Góc Camber bằng 0 khi bánh xe vuông góc với mặt đường, Camber dương (Positive Camber) khi bánh xe ngả ra ngoài, Camber âm (Negative Camber) khi bánh xe úp vào trong. Cho dù là góc dương hay góc âm thì nó cũng gây giảm bề mặt tiếp xúc của bánh xe với mặt đường, độ mòn giữa các lốp và ở các vị trí khác nhau trên lốp không đều, có thể gây nguy hiểm nếu không cân chỉnh góc đặt bánh xe lại cho chính xác.

góc camber can chỉnh góc đặt bánh xe

Ngoài ra còn có các thông số như King pin (độ nghiêng của trụ lái), Thrust Angle (góc lệch giữa trục trung tâm của xe và trục chuyển động của cầu). Điều chỉnh các thông số này về đúng tiêu chuẩn của nhà sản xuất gọi là phương pháp căn chỉnh góc đặt bánh xe hay "Total Wheel Alignment".

Vì sao phải tạo thói quen cân chỉnh góc đặt bánh xe?

Qua các định nghĩa nêu trên, chúng ta thấy rằng cân chỉnh góc đặt bánh xe đóng vai trò rất quan trọng đến vận hành của xe oto, cũng như ảnh hưởng lớn đến sự an toàn của tài xế và hành khách. Chính vì vậy, bánh xe không đơn thuần chỉ là lắp ráp vào mà đó còn là cả một quá trình tính toán kỹ lưỡng của nhà thiết kế sao cho xe Toyota mang các tính năng vận hành tốt đúng với phân khúc. Tuy nhiên trong đó vẫn cần phải đáp ứng những yêu cầu sau: cho tài xế cảm giác lái êm dịu, hạn chế tối đa độ mài mòn cho các lốp xe, khả năng bám đường tốt, và đồng thời đảm bảo độ bền bỉ tối đa cho các chi tiết cơ khí của hệ thống lái (giàn rô-tuyn, cao su, bi moay-ơ).

 

Trong thực tế sử dụng, góc bánh xe có thể bị lệch chuẩn do thường xuyên di chuyển trong điều kiện đường sá khắc nghiệt, va quẹt, tai nạn hoặc thường phải chở nặng. Góc đặt bánh xe bị lệch luôn ẩn chứa nguy hiểm tiềm tàng cho tài xế trên những hành trình dài. Nhưng cũng có thể do công việc kiểm tra và cân chỉnh góc đặt bánh xe thường không được chú y trong quá trình bảo dưỡng.

Vì vậy khi bảo dưỡng, lái xe cần duy trì theo tiêu chuẩn ban đầu bằng cách kiểm tra định kỳ và cân chỉnh góc đặt bánh xe khi cần thiết. Những sai lệch về góc đặt bánh xe diễn ra từ từ và không đem đến hậu quả tức thì, do đó phần lớn chủ sở hữu thường chủ quan hoặc không hề hay biết về vấn đề này. Có những chiếc oto Toyota sai lệch ít mà được phát hiện sớm thì ảnh hưởng không đáng kể, song, cũng có những chiếc xe phải chịu hậu quả rõ rệt mới được đưa đến cá đại lý Toyota để khắc phục trong muộn màng.

Việc không phát hiện và cân chỉnh góc đặt bánh xe kịp thời có thể dẫn đến một số tình huống nguy hiểm cho cả xe và người ngồi bên trong, đã được liệt kê ở phần trên. Trong đó nặng nhất có thể dẫn đến mất lái.

Những lợi ích khi cân chỉnh góc đặt bánh xe oto Toyota tại đại lý Toyota Lý Thường Kiệt

Việc cân chỉnh góc đặt bánh xe sẽ giúp cho lốp xe tránh được hiện tượng bào mòn không đều. Tuổi thọ của lốp xe tăng lên thì “khổ chủ” sẽ giảm được khoảng chi phí thay lốp đáng kể. Ngoài ra, điều chỉnh góc bánh xe cũng sẽ giúp vô lăng không bị giật hay bị lệch khi điều khiển. Cuối cùng là đảm bảo an toàn cho cả tài xế, hành khách và xe Toyota không những ở quãng đường ngắn mà còn trên các hành trình xa.

Trước kia, việc cân chỉnh góc đặt bánh xe thường chỉ dùng mắt người, cụ thể là căng dây để hiệu chỉnh. Hiện đại hơn thì có kỹ thuật hồng ngoại hoặc laser. Tuy nhiên đó là các phương pháp đo góc bánh xe theo kiểu cũ mà có những hạn chế khiến việc hiệu chỉnh không hoàn toàn chính xác. Ngày nay, với sự trợ giúp của khoa học máy tính như phần mềm chuyên dùng và bộ vi xử lý, đi kèm với kỹ thuật quét camera không gian 3 chiều, người ta đã chế tạo được những thiết bị đo tối ưu nhất. Chỉ trong một thời gian ngắn, mày có thể thay con người tự động đo kiểm tra và hiệu chỉnh các góc đặt bánh xe một cách chính xác và thuận tiện. Ngay cả các góc ẩn và góc trừu tượng vẫn có thể nhìn ra mà những phương pháp cũ không làm được.

Toyota Lý Thường Kiệt là một trong số ít đại lý Toyota được trang bị máy cân chỉnh góc đặt bánh xe tân tiến nhất hiện nay, đó là máy Hunter với độ chính xác gần như tuyệt đối. So với các thiết bị khác, việc sử dụng máy Hunter đem lại cho người sử dụng 2 lợi ích lớn:

Giới thiệu quy trình hoạt động cân chỉnh góc đặt bánh xe tại đại lý Toyota

Để đảm bảo Quý khách hàng trải nghiệm dịch vụ tốt nhất khi đến đại lý Toyota để cân chỉnh góc đặt bánh xe, chúng tôi luôn đảm bảo quy trình thực hiện được diễn ra chính xác được thực hiện bởi các kỹ thuật viên chuyên nghiệp đã được đào tạo kiến thức chuyên môn vững chắc. Sau đây đại lý Toyota xin giới thiệu sơ nét về quy trình hoạt động của dịch vụ:

Kết luận: 

Người tiêu dùng nên tiến hành kiểm tra và cân chỉnh góc đặt bánh xe tối thiểu mỗi năm một lần, hoặc sau 10.000 km. Điều này không những phòng ngừa hư hỏng bất ngờ trong khi sử dụng xe mà còn giúp kéo dài tuổi thọ cho “xế cưng”. Thêm vào đó, máy Hunter công nghệ cao sẽ quá trình kiểm tra và hiệu chỉnh góc đặt bánh xe chính xác và thuận tiện hơn so với các kỹ thuật truyền thống.

Liên hệ ngay đại lý Toyota để được tư vấn cụ thể dịch vụ cân chỉnh góc đặt bánh xe và đặt lịch hẹn:

Địa chỉ: 151A Lý Thường Kiệt. P.6. Q.Tân Bình. TP.HCM

Chi nhánh Tân Phú: 188 Lê Trọng Tấn, Q.Tân Phú, TP.HCM

Chi nhánh Tây Ninh: 50 Hoàng Lê Kha, KP.3, P.3, TP.Tây Ninh

Email: Info@toyotalythuongkiet.com.vn

Hotline: 0901.818.818 (Toyota Lý Thường Kiệt) - 1800 6565 ( Toyota Tây Ninh)

ĐẶT LỊCH HẸN DỊCH VỤ

Đặt lịch hẹn dịch vụ giúp chúng tôi phục vụ các bạn tốt hơn trong quá trình xử lý đặt hẹn. Đặt hẹn trực tuyến là một trong những phương pháp giúp theo dõi và quản lý lịch hẹn nhanh chóng. Thông tin của đơn đặt hẹn sẽ được gửi email xác nhận đến quý khách có giá trị tương đước giấy hẹn. Toyota Lý Thường Kiệt hân hạnh phục vụ quý khách

Cảm ơn quý khách đã chọn Lý Thường Kiệt để sử dụng dịch vụ ngày hôm nay!
Quý khách vui lòng nhập đầy đủ thông tin trước khi đăng ký

Bài viết DỊCH VỤ TOYOTA liên quan

Dịch vụ cứu hộ ô tô 24/7

Cứu hộ ô tô vào ban đêm, trên các đoạn đường vắng quả là điều mà khách hàng nào cũng mong muốn. Dịch vụ cứu hộ ô tô đang được áp dụng tại rất nhiều nơi, đặc biệt là tại Thành phố Hồ Chí Minh. Nắm bắt nhu cầu của những khách hàng đã và đang ủng hộ thương hiệu Toyota, Toyota Lý Thường Kiệt cho ra mắt dịch vụ cứu hộ Toyota 24/7.

Xem thêm
Quy trình bảo dưỡng xe ô tô Toyota cần lưu ý gì?

Quy trình bảo dưỡng xe ô tô Toyota vô cùng cần thiết để bảo đảm chiếc xe ô tô luôn vận hành hiệu quả. Quy trình bảo dưỡng xe ô tô Toyota tại Toyota Lý Thường Kiệt luôn đáp ứng những yêu cầu khắt khe nhất cho quý khách hàng. Quy trình bảo dưỡng xe ô tô Toyota chuẩn tại Đại lý Toyota Lý Thường Kiệt.

Xem thêm
Bảo dưỡng xe ô tô Toyota giờ vàng nhận vô vàn ưu đãi

Bảo dưỡng xe ô tô Toyota giờ vàng nhận vô vàn ưu đãi: Nhân 2 điểm tích lũy khi đặt hẹn bảo dưỡng xe ô tô toyota giờ vàng, hỗ trợ sửa chữa và bảo dưỡng xe ô tô Toyota nhanh chóng

Xem thêm