XE BÁN TẢI TĂNG LỆ PHÍ TRƯỚC BẠ TỪ THÁNG 4/2019

March 6, 2019

Từ tháng 4/2019, lệ phí trước bạ đối với xe bán tải, xe tải van sẽ tăng mạnh so với thời điểm hiện tại. Mức thu lệ phí trước bạ ô tô bán tải lần đầu được ước tính sẽ bằng 60% mức thu phí trước bạ ô tô con lần đầu.

NGHỊ ĐỊNH 20/2019 – ĐỀ XUẤT TĂNG PHÍ TRƯỚC BẠ ĐỐI VỚI XE BÁN TẢI:

Chính phủ vừa chính thức ban hành Nghị định 20/2019 sửa đổi, bổ sung một số quy định của Nghị định 140/2016/NĐ-CP về mức lệ phí trước bạ. Nghị định mới sẽ thay đổi cách tính lệ phí trước bạ đối với dòng xe bán tải và xe van. Phí trước bạ của toàn bộ các dòng xe bán tải bắt đầu tăng từ tháng 4 năm nay.

Cụ thể, mức thu lệ phí trước bạ lần đầu đối với các mẫu xe 5 chỗ trở xuống và có tải trọng dưới1.500 kg sẽ bằng 60% xe ô tô con. Xe bán tải, xe van nộp lệ phí trước bạ từ lần thứ 2 trở đi được áp dụng mức thu là 2% và thống nhất trên toàn quốc.  

Mức thu lệ phí trước bạ mới này cao gấp 3-4 lần so với hiện hành (mức thu lệ phí trước bạ áp dụng đối với dòng xe bán tải hiện giờ là 2%). Ví dụ, nếu phí trước bạ đối vớixe ô tô con là 10% thì theo nghị định mức thu lệ phí trước bạ của xe bán tải sẽ là 6%. Tăng gấp 3 lần so với thời điểm hiện tại. Như vậy, với quy định mới, khi chọn mua xe bán tải hay ô tô van, người tiêu dùng phải chi trả chi phí tăng lên khoảng vài chục triệu đồng.

Xe bán tải - Toyota Hilux

Nghị định vẫn giữ nguyên mức thu lệ phí trước bạ lần đầu đối với ô tô con là 10% và đối với ô tôrơ móoc, sơ mi rơ móoc kéo vẫn là 2%. Trong trường hợp cần áp dụng mức thu cao hơn để phù hợp với điều kiện thực tiễn tại từng địa phương/khu vực, Hội đồng nhân dân tỉnh/thành phố trực thuộc trung ương chịu trách nhiệm đưa ra quyết định điều chỉnh. Nhưng phải đảm bảo mức thu điều chỉnh không cao hơn 50% theo quy định chung. Vậy, mức thu tối đa áp dụng ở các tỉnh, thành phố là 15%.  

GIÁ TÍNH LỆ PHÍ TRƯỚC BẠ CỦA Ô TÔ, XE GẮN MÁY THEO NGHỊ ĐỊNH 20/2019:

Giá tính lệ phí trước bạ của xe ô tô, xe gắn máy được quy định trên nền tảng phù hợp với giá chuyển nhượng tài sản tại thời điểm xây dựng bảng giá tính của cơ quan quản lý có thẩm quyền.

Đối với trường hợp phát sinh dòng xe ô tô, xe gắn máy mới tại thời điểm nộp tờ khai lệ phí và chưa được bổ sung vào bảng giá tính hiện hành thì cơ quan thuế sẽ đưa ra quyết định giá tính lệ phí trước bạ cho từng mẫu xe mới phát sinh.

Xe bán tải - Toyota Hilux

Mặt khác, trong trường hợp xe ô tô, xe gắn máy chưa được bổ sung vào bảng giá và giá chuyển nhượng tài sản tăng hoặc giảm từ 5% trở lên (thay vì 20% như quy định cũ), Cục thuế chịu trách nhiệm tổng hợp và báo cáo Bộ Tài chính trước ngày 5 tháng cuối cùng của quý.

Theo quy định mới,giá tính lệ phí trước bạ đối với tài sản mua bằng hình thức trả góp là giá trả một lần (không bao gồm lãi trả góp). Đối với tài sản mua dưới hình thức xử lý tài sản xác lập sở hữu toàn dân (tài sản bị tịch thu), giá tính lệ phí là giá trúng đấu giá của tài sản và gồm thuế nhập khẩu, thuế tiêu thụ đặc biệt, giá trị gia tăng (nếu có). Trong trường hợp tài sản bị tịch thu được mua dưới hình thức chỉ định hoặc niêm yết giá, giá tính lệ phí do cơ quan có thẩm quyền quyết định và cũng bao gồm thuế nhập khẩu, thuế tiêu thụ đặc biệt, giá trị gia tăng (nếu có).  

XE BÁN TẢI TĂNG LỆ PHÍ, XE TOYOTA ĐÃ QUA SỬ DỤNG CÓ PHẢI LỰA CHỌN TIẾT KIỆM?

Khi các dòng xe bán tải đồng tăng lệ phí trước bạ cao hơn gấp 3 lần so với thời điểm hiện tại và người tiêu dùng đối mặt với tình huống chi trả thêm vài chục triệu cho các khoản phí phát sinh, thì xe cũ với lệ phí trước bạ được giữ nguyên là 2% trên tổng giá trị xe, phải chăng là sự lựa chọn thông minh và tức thời cho những ai có nguồn tài chính hạn hẹp?

Fanpage xe cũ Toyota Lý Thường Kiệt cập nhật thường xuyên và đa dạng các dòng xe đã qua sử dụng. Các mẫu xe cũ luôn được thẩm định rất kỹ về chất lượng và tình trạng xe ( tình trạng vỏ xe, số km đã đi, phụ kiện kèm theo xe,...). Xe Toyota đã qua sử dụng tại Toyota Lý Thường Kiệt cam kết kiểm định chính hãng, hỗ trợ vay ngân hàng lãi suất thấp và có bảo hành.

Theo dõi Fanpage xe đã qua sử dụng của Toyota Lý Thường Kiệt để cập nhật thường xuyên, liên tục các mẫu xe cũ chất lượng:

https://www.facebook.com/toyotausedcar.tltk/

Đặt lịch hẹn bảo dưỡng
Bảng giá niêm yết các dòng xe
Chương trình thẻ thành viên
Chương trình khuyến mãi